Thẻ Visa Debit và MasterCard khác gì nhau? Nên làm Visa hay Master?

330

Đây là 2 loại thẻ thanh toán phổ biến nhất hiện nay, nhưng thẻ Visa hay Mastercard tốt hơn, có khác gì nhau? Cùng tìm hiểu và chọn loại thẻ thanh toán quốc tế tốt nhất.

Visa và Master khác gì nhau?

Về bản chất 2 loại thẻ này không khác nhau nhiều:

Thẻ Visa là loại thẻ thanh toán quốc tế có nhãn hiệu Visa. Nhãn hiệu này thuộc công ty Visa International Service Association của San Francisco, California, Mỹ. Tại Việt Nam, thẻ Visa là thẻ đồng thương hiệu do các ngân hàng thương mại làm đại lý, ví dụ: Eximbank (Visa), Vietcombank (Visa, MasterCard, Amex), ACB (Visa, MasterCard), VietinBank (Visa, MasterCard), Techcombank (Visa), v.v

Thẻ MasterCard là loại thẻ thanh toán quốc tế có nhãn hiệu MasterCard. Nhãn hiệu này thuộc công ty MasterCard Worldwide, một công ty đa quốc gia có trụ sở ở Purchase, New York, Mỹ. Tại Việt Nam, thẻ MasterCard là thẻ đồng thương hiệu do các ngân hàng thương mại làm đại lý. Ví dụ: Vietcombank (Visa, MasterCard, Amex), VietinBank (Visa, MasterCard), ACB (Visa, MasterCard) v.v

Cả 2 loại thẻ này đều có loại debit và credit, đều có tính năng thanh toán online và offline trên phạm vi toàn cầu

Nên chọn Visa hay Mastercard

Chọn dùng Visa hay Mastercard còn phụ thuộc bạn di chuyển trong phạm vi nào.

Ví dụ:

+ Châu Âu: cả hai loại thẻ đều có thể sử dụng được dễ dàng.

+ Châu Mỹ: Mastercard chiếm ưu thế hơn, có một số điểm không nhận thanh toán Visa

+ Châu Á: Visa khá phổ biến. Trung Quốc thì nên dùng thẻ của UnionPay vì nhiều chỗ từ chối cả Master và Visa. Nhật bản thì nên dùng JCB.

Điểm khác nhau lớn nhất của 2 loại thẻ Debit và Credit đó là:

Đối với thẻ Debit – Thẻ thanh toán quốc tế: bạn chỉ có thể chi tiêu trong phạm vi số tiền bạn có trong thẻ.

Đối với thẻ Credit – Thẻ tín dụng: Bạn được phép chi tiêu trước, trả tiền sau. Miễn sao bạn chi tiêu trong hạn mức tín dụng mà ngân hàng cho phép.

Nhìn chung thì cả 2 thẻ Visa & Mastercard loại credit đều được gọi chung là revolving credit card hay thẻ tín dụng – khách hàng có thể xài trước rồi trả sau – Thời gian từ khi xài tới hạn phải thanh toán tiền gọi là grace period (30 ngày – 45 ngày) trong thời gian này ngân hàng không được phép tính tiền lời. Do đó bên nên tìm hiểu kỹ hướng dẫn sử dụng thẻ tín dụng Mastercard & Visa của mỗi ngân hàng trước khi mở thẻ.

Khách hàng có thể trả hết 1 lần hay trả 1 phần nào đó của tổng số tiền, nhưng không được dưới mức ấn định tối thiểu (Mức trả tối thiểu tùy ngân hàng, thường là 10 – 20% tổng số tiền đã chi tiêu).

Mức lãi suất trả chậm dành cho thẻ thì tùy theo từng ngân hàng nơi phát hành thẻ ấn định.

Ưu nhược điểm của thẻ Visa và Mastercard?

Về ưu điểm:

– Thẻ Visa hiện là thẻ thanh toán quốc tế được sử dụng nhiều nhất ở Việt Nam, có nhiều điểm chấp thuận giao dịch nhất.

– Hình thức vay tiêu dùng trả góp đang ngày càng phổ biến trong xã hội và thẻ tín dụng là 1 kênh tương tự để chi tiêu trước, trả tiền sau. Thẻ tín dụng thuận tiện hơn ở chỗ bạn không cần phải đến trực tiếp ngân hàng để xin vay.

– Khác với cho vay thông thường, khi đến hạn bạn phải trả toàn bộ số tiền đã vay, thẻ tín dụng cho phép bạn có thể thanh toán 1 lượng tối thiểu (hiện nay là khoảng 20%).

– Khi sử dụng thẻ tín dụng, bạn không cần phải mang theo 1 lượng tiền mặt lớn, tránh được những rủi ro do mất cắp, rơi rớt,.. và việc bảo quản cũng không phức tạp như bảo quản tiền mặt.

– Khi sử dụng thẻ tín dụng đi du lịch nước ngoài, bạn không phải lo lắng về việc đổi ngoại tệ khi đi nước ngoài, không bị phụ thuộc, lệ thuộc vào ngoại tệ nơi bạn sắp đến. Tuy nhiên phí chuyển đổi ngoại tệ và phí giao dịch ngoại tệ mỗi ngân hàng sẽ có 1 cách tính khác nhau.

– Khi bị rơi hoặc mất cắp, bạn chỉ cần thông báo với ngân hàng đóng băng tài khoản, khóa tài khoản để không phát sinh những giao dịch ngoài ý muốn. Điều này khác so với tiền mặt, vì khi mất tiền mặt, khả năng mất là chắc chắn.

– Thẻ Visa được sử dụng và chấp thuận rộng rãi ở các nước châu u, châu Á. Bạn không cần lo ngại về việc sử dụng thẻ khi đi du lịch trong những khu vực này.

Thẻ Master cũng có các ưu nhược điểm như thẻ Visa. Chỉ khác 1 điểm, nếu bạn muốn sử dụng thẻ tín dụng cho du lịch hoặc du học ở Mỹ thì bạn nên mở thẻ Master vì ở Mỹ sử dụng Master nhiều hơn. Có 1 số địa điểm không chấp nhận thanh toán bằng thẻ Visa.

Về nhược điểm:

Để mở được 1 thẻ Visa Credit (thẻ tín dụng) bạn cần phải chứng minh tài chính, thu nhập của mình và cần bổ sung hồ sơ, giấy tờ cần thiết theo yêu cầu của ngân hàng nơi bạn dự định mở thẻ. Vì sự tiện dụng của thẻ tín dụng mà bạn có thể rơi vào tình trạng chi tiêu quá đà, không quản lý được chi tiêu cá nhân dẫn đến phát sinh những khoản nợ tín dụng ngoài ý muốn.

(Sưu tầm)