Thị thực ngắn hạn (Schengen) cho thành viên gia đình công dân EU/Cộng hòa Séc

287

Thành viên gia đình công dân EU/Cộng hòa Séc chỉ có thể xin cấp thị thực ngắn hạn (Schengen) tại Đại sứ quán Cộng hòa Séc. Ngoài ra để xin thẻ tạm trú trên lãnh thổ Cộng hòa Séc, đương đơn cần đệ đơn tại cơ quan chức năng của Bộ Nội vụ Cộng hòa Séc.

Thành viên gia đình công dân EU/Cộng hòa Séc là:

a)         vợ hoặc chồng

b)         bố/mẹ đang chăm sóc cho công dân EU dưới 12 tuổi

c)         con hoặc con riêng của bố/mẹ công dân EU dưới 21 tuổi

d)        con, bố/mẹ hoặc con riêng của bố/ mẹ công dân EU hoặc vợ/chồng của công dân EU cần sự trợ giúp của công dân EU để áp ứng nhu cầu cơ bản trong cuộc sống hoặc đã được nuôi dưỡng hay chăm sóc đặc biệt tại quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch hoặc có giấy phép lưu trú trước khi nhập cảnh vào Cộng hòa Séc.

Người nước ngoài được coi là thành viên gia đình công viên EU/ Cộng hòa Séc nếu như chứng minh được là người nhà của công dân EU và

 1. đã sinh sống với công dân EU cùng hộ gia đình tại quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch hoặc có giấy phép lưu trú trước khi nhập cảnh vào Cộng hòa Séc.
 2. đã được nuôi dưỡng hoặc sống phụ thuộc vào công dân EU tại quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch hoặc có giấy phép lưu trú trước khi nhập cảnh vào Cộng hòa Séc.
 3. người nước ngoài vì lý do sức khỏe không thể tự chăm sóc cho mình nếu không có sự trợ giúp của công dân EU.

Người nước ngoài được coi là thành viên gia đình EU nếu như chứng minh được đang chung sống như vợ chồng, nhưng không đăng ký kết hôn với công dân EU (bạn đời).

Thủ tục xin thị thực ngắn hạn (Schengen) đối với thành viên gia đình công dân EU/Cộng hòa Séc:

 1. Đơn xin thị thực với các mục được điền đầy đủ, có chữ ký của người xin thị thực Schengen (form (PDF, 666 KB)), (interactive form (PDF, 173 KB))
 2. Hộ chiếu (còn giá trị ít nhất là 3 tháng sau khi quay trở về Việt Nam, hộ chiếu phải còn ít nhất 2 trang trống và được cấp trong vòng 10 năm trước.)
 3. 01 ảnh màu (3,5 x 4,5, nền trắng, không chỉnh sửa)
 4. Giấy tờ chứng minh mối quan hệ gia đình với công dân EU (giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn – bản gốc hoặc sao y bản chính), những đương đơn không chứng minh được mối quan hệ với công dân EU sẽ không được hưởng chế độ ưu tiên và nộp đơn xin thị thực như người xin thị thực thông thường.
  • Nếu là trường hợp kết hôn: bản gốc hoặc bản sao công chứng của Giấy đăng ký kết hôn do cơ quan có thẩm quyền của Séc cấp, giấy tờ này sẽ chứng minh rằng đương đơn là thành viên gia đình của công dân EU.
  • Đối với các trường hợp khác, bản gốc hoặc bản sao công chứng các giấy tờ do cơ quan Séc hoặc Việt Nam cấp có chứng minh mối quan hệ gia đình với công dân EU.
 5. Giấy tờ chứng minh việc thành viên gia đình của công dân EU đi cùng công dân CH Séc/EU (ví dụ như giấy xác nhận của công dân EU, vé máy bay bay cùng chuyến với công dân EU…vv..)

Đương đơn có thể bổ sung những văn bản hoặc ảnh chụp chứng minh mối quan hệ lâu dài và bền vững với công dân EU/ CH Séc.

Vui lòng tham khảo danh sách các giấy tờ bổ sung tại đây: Checklist – EU citizen family member (PDF, 719 KB)

Đương đơn được miễn lệ phí nộp hồ. Khi nộp đơn tại Trung tâm dịch vụ VFS Global, đương đơn cần nộp phí dịch vụ của trung tâm theo quy định.

Những giấy tờ trên phải được dịch công chứng sang tiếng Séc hoặc tiếng Anh. Những giấy tờ gốc mà người xin thị thực muốn giữ lại thì xuất trình bằng bản gốc và nộp bản copy (gồm cả hộ chiếu, bảo hiểm và giấy mời). Trong trường hợp cần thiết, Phòng Lãnh sự sẽ yêu cầu người xin thị thực xuất trình những giấy tờ bổ sung khác.

Thời gian giải quyết hồ sơ của đương đơn là thành viên gia đình công dân EU, nhưng bản thân đương đơn không mang quốc tịch EU, là 14 ngày kể từ ngày đệ đơn. Trong những trường hợp đặc biệt, thời hạn xét có thể kéo dài 45 ngày.

Cơ quan đại diện có quyền thẩm tra hồ sơ với mục đích chứng minh hồ sơ của đương đơn không xuất hiện những  lý do nêu sau đây để bị từ chối cấp thị thực theo Điểm 5 Điều 20 Bộ luật về cư trú của người nước ngoài:

1)         Đương đơn đã xuất trình hộ chiếu giả mạo hoặc hộ chiếu đã bị chỉnh sửa.

2)         Đương đơn không đáp ứng các yêu cầu về phòng chống lây dịch bệnh truyền nhiễm.

3)         Đương đơn trong thời gian lưu trú bị cho là sẽ gây nguy hiểm đến trật tự công cộng, an ninh tại Cộng hòa Séc.

4)         Đương đơn bị liệt vào hệ thống thông tin các nước thành viên EU và cơ quan chức năng đưa đương đơn vào hệ thống này đã cung cấp thông tin bổ sung về việc có nghi vấn về việc đương đơn sẽ gây nguy hại đến trật tự an ninh tại các nước trong khối.

5)         Đương đơn đã vi phạm các điều luật của Bộ luật về cư trú với mục đích được cấp thị thực lưu trú tại Cộng hòa Séc, đặc biệt bằng cách kết hôn giả mạo.

6)         Đương đơn đã có những hành vi lừa đảo để được cấp thị thực nhập cảnh vào Cộng hòa Séc.

7)         Đương đơn không được coi là thành viên gia đình của công dân EU theo quy định của Điều 15a hoặc không tháp tùng hoặc đi theo công dân EU.

Hôn nhân vì lợi ích cá nhân được quy định tại Thông cáo của Ủy ban châu Âu gửi tới Quốc hội và Hội đồng châu Âu số COM (2014) 604 final kèm theo phụ lục hướng dẫn giải quyết các vấn đề liên quan đến hôn nhân giả mạo giữa công dân EU và công dân nước thứ 3 trong khuôn khổ quy định pháp lý về việc tự do đi lại trong khối EU:

1. Hôn nhân vì lợi ích cá nhân thông thường (standard marriage of convencience) – người vợ và người chồng đã kết hôn với mục đích lạm dụng luật pháp EU. Bộ Ngoại giao Cộng hòa Séc xin lưu ý những trường hợp này sẽ được xử lý theo Điều 341 Bộ luật hình sự số 40/2009 Sb quy định về tội tiếp tay cho nạn lưu trú trái phép trên lãnh thổ Cộng hòa Séc.

2.  Lừa đảo trong hôn nhân (marriage by deception) – trong trường hợp này, công dân EU đã bị lừa dối bởi công dân nước thứ 3 với sự hứa hẹn sẽ xây dựng một gia đình bền vững, chung sống với nhau lâu dài. Những dấu hiệu điển hình của những cuộc hôn nhân này, không phải bắt buộc, là quen nhau trong thời gian ngắn qua mạng xã hội hoặc kỳ nghỉ ngắn hạn.

3. Hôn nhân ép buộc (forced marriage) – trường hợp này phần lớn liên quan tới nạn buôn người.

4. Hôn nhân giảo mạo (bogus marriage) –  khác với hôn nhân vì lợi ích cá nhân là những trường hợp này có liên quan đến việc giả mạo hoặc lạm dụng giấy tờ.