Thủ tục & hồ sơ xin visa Du lịch (loại C) Italia-Ý đầy đủ

277

Lưu ý: Từ ngày 1.7.2019 đương đơn có thể nộp hồ sơ xin visa Schengen ngắn hạn (đến 90 ngày) cho loại Du lịch và Công tác tại Trung tâm Visa Italia thuộc Văn phòng VFS Global có trụ sở tại Tòa nhà Ocean Park – 1 Đào Duy Anh – Hà Nội (Tầng 11).

Các Lưu Ý Trước Khi Chuẩn Bị Nộp Hồ Sơ:

Italia phải là điểm đến chính căn cứ vào tổng số ngày lưu trú hoặc mục đích của chuyến đi.

Nên xem các thông tin cần thiết liên quan đến việc cấp visa vào Italia trên trang web http://www.vistoperitalia.esteri.it/.

Kiểm tra thời hạn có hiệu lực của hộ chiếu. Yêu cầu hộ chiếu của đương đơn phải còn giá trị ít nhất ba tháng so với thời hạn visa được cấp; kiểm tra cả ảnh trên hộ chiếu xem có đúng của mình không. Hộ chiếu phải có ít nhất hai trang trắng liền nhau để dán visa và đóng dấu.

Kiểm tra ngày dự kiến bay và lưu ý thời gian cần thiết để cấp visa là 15 ngày. Đơn xin cấp visa có thể nộp trước 6 tháng (trước 9 tháng đối với thuyền viên) và không dưới 15 ngày trước ngày dự kiến khởi hành Đương đơn có trách nhiệm chấp hành thời gian cần thiết này. Đơn xin cấp visa nộp không đủ 15 ngày trước ngày khởi hành vẫn được nhận nhưng lưu ý có rủi ro là visa không được cấp kịp ngày khởi hành.

Sau khi đã kiểm tra các thông tin trên, đương đơn có thể chuẩn bị những giấy tờ cần thiết cho việc nộp hồ sơ.

Nộp Hồ Sơ Xin Visa:

Đơn xin visa ngắn hạn (đến 90 ngày) cho 2 loại visa Du lịch và Công tác có thể nộp tại Trung tâm Visa Italia thuộc VFS Global, có trụ sở tại Tòa nhà Ocean Park – 1 Đào Duy Anh – Hà Nội (tầng 11).

Đương đơn đặt hẹn nộp hồ sơ tại trang web: www.vfsglobal.com/italy/vietnam/index.html bằng cách tạo một tài khoản và vào mục danh sách đặt hẹn còn trống. Trong trường hợp cần thiết có thể liên hệ qua số hotline +84 283 5212002 và email: Info.itvn@vfsglobal.com. Đối với các loại visa khác, đương đơn phải nộp trực tiếp tại Đại sứ quán Italia (theo giờ tiếp khách: thứ Hai, thứ Ba và thứ Năm từ 9.00 đến 11.30) và phải đặt hẹn trước qua điện thoại: +84.24.38256256 máy lẻ 121.

Phí visa khi nộp hồ sơ phải được trả bằng tiền mặt (VNĐ) và sẽ không được hoàn lại kể cả trong trường hợp visa bị từ chối. Khoản phí này sẽ thay đổi ít nhiều 3 tháng 1 lần.

Tất cả giấy tờ bằng tiếng Việt phải được dịch sang tiếng Anh (hoặc tiếng Ý).

Thư mời và thư bảo lãnh nơi ở tại Ý phải được viết theo mẫu trong mục “Mẫu chuẩn” (cho mục đích du lịch, thương mại, hội thảo, hội nghị, mục đích tôn giáo hoặc mục đích khác) và luôn phải được bên mời tại Italia gửi trước qua email đến Phòng Visa qua địa chỉ: visti.hanoi@esteri.it.

Các Giấy Tờ Yêu Cầu Xin Visa Du Lịch Italia

1. Đơn xin cấp visa phải được điền đầy đủ thông tin và ký tên;

2. 2 ảnh thẻ theo tiêu chuẩn ICAO mới chụp (không quá 3 tháng) và không chỉnh sửa, cỡ 4 x 6. Đề nghị chỉ dán 1 ảnh trên đơn;

3. Hộ chiếu còn giá trị sử dụng ít nhất 3 tháng so với thời hạn visa được cấp. Hộ chiếu phải có ít nhất hai trang trắng liền nhau để dán visa và đóng dấu;

4. 1 bản copy hộ chiếu trang có ảnh và các trang có visa

5. Đặt vé máy bay hoặc vé máy bay khứ hồi;

6. Bằng chứng về nơi ở tại Italia: biên lai đặt tour du lịch, đặt phòng khách sạn hoặc thư bảo lãnh nơi ở theo mẫu quy định (mẫu này có thể lấy tại mục “Mẫu chuẩn” trên trang web của Sứ quán);

7. Hợp đồng bảo lãnh ngân hàng (“Atto di fidejussione bancaria”) do người mời làm tại Ngân hàng Italia hoặc Công ty Bảo hiểm tại Italia cho thời gian xin cấp thị thực;

8. Chứng minh khả năng tài chính cá nhân: sao kê tài khoản cá nhân tại ngân hàng 6 tháng gần nhất, trong trường hợp có thẻ tín dụng, phải có copy mặt trước thẻ và xác nhận hạn mức); Tài khoản tiền gửi tiết kiệm không liên quan đến việc chứng minh thu nhập;

9. Giấy tờ chứng minh công việc: hợp đồng lao động, sổ bảo hiểm xã hội, giấy nghỉ phép, bản sao công chứng Giấy phép đăng ký kinh doanh nếu là người đứng đầu hoặc cổ đông của Công ty; đối với học sinh, sinh viên cần có giấy đồng ý nghỉ học; đối với những người hưu trí: quyết định nghỉ hưu, thẻ hưu trí hoặc sổ lĩnh lương hưu.

10. Bảo hiểm du lịch với mức bảo hiểm tối thiểu là 30.000 Euro cho việc cấp cứu viện phí khẩn cấp và các chi phí hồi hương;

11. Copy sổ Hộ khẩu;

12. Những giấy tờ khác hỗ trợ cho việc xin cấp thị thực có thể được nộp cùng hồ sơ hoặc được Phòng Visa yêu cầu thêm.

Lưu ý: Trường hợp người xin cấp visa chưa đến tuổi thành niên, yêu cầu nộp thêm những giấy tờ sau:

– Bản sao công chứng Giấy khai sinh;

– Giấy đồng ý của bố hoặc/và mẹ cho đi du lịch được ký trực tiếp tại Phòng Visa của Đại sứ quán (mẫu này có thể lấy tại mục “Mẫu chuẩn” trên trang web của Sứ quán);.