Thủ tục & hồ sơ xin visa nhập cảnh Ý (Italia) đầy đủ

651

VISA NHẬP CẢNH ITALIA

Lưu ý: Từ ngày 1.7.2019 đương đơn có thể nộp hồ sơ xin visa Schengen ngắn hạn (đến 90 ngày) cho loại Du lịch và Công tác tại Trung tâm Visa Italia thuộc Văn phòng VFS Global có trụ sở tại Tòa nhà Ocean Park – 1 Đào Duy Anh – Hà Nội (Tầng 11).

Các Lưu Ý Trước Khi Chuẩn Bị Nộp Hồ Sơ xin visa nhập cảnh Italia

Italia phải là điểm đến chính căn cứ vào tổng số ngày lưu trú hoặc mục đích của chuyến đi.

Nên xem các thông tin cần thiết liên quan đến việc cấp visa vào Italia trên trang web http://www.vistoperitalia.esteri.it/.

Kiểm tra thời hạn có hiệu lực của hộ chiếu. Yêu cầu hộ chiếu của đương đơn phải còn giá trị ít nhất ba tháng so với thời hạn visa được cấp; kiểm tra cả ảnh trên hộ chiếu xem có đúng của mình không. Hộ chiếu phải có ít nhất hai trang trắng liền nhau để dán visa và đóng dấu.

Kiểm tra ngày dự kiến bay và lưu ý thời gian cần thiết để cấp visa là 15 ngày. Đơn xin cấp visa có thể nộp trước 6 tháng (trước 9 tháng đối với thuyền viên) và không dưới 15 ngày trước ngày dự kiến khởi hành Đương đơn có trách nhiệm chấp hành thời gian cần thiết này. Đơn xin cấp visa nộp không đủ 15 ngày trước ngày khởi hành vẫn được nhận nhưng lưu ý có rủi ro là visa không được cấp kịp ngày khởi hành.

Sau khi đã kiểm tra các thông tin trên, đương đơn có thể chuẩn bị những giấy tờ cần thiết cho việc nộp hồ sơ.

Nộp Hồ Sơ Xin Visa:

Đơn xin visa ngắn hạn (đến 90 ngày) cho 2 loại visa Du lịch và Công tác có thể nộp tại Trung tâm Visa Italia thuộc VFS Global, có trụ sở tại Tòa nhà Ocean Park – 1 Đào Duy Anh – Hà Nội (tầng 11).

Đương đơn đặt hẹn nộp hồ sơ tại trang web: www.vfsglobal.com/italy/vietnam/index.html bằng cách tạo một tài khoản và vào mục danh sách đặt hẹn còn trống. Trong trường hợp cần thiết có thể liên hệ qua số hotline +84 283 5212002 và email: Info.itvn@vfsglobal.com.

Đối với các loại visa khác, đương đơn phải nộp trực tiếp tại Đại sứ quán Italia (theo giờ tiếp khách: thứ Hai, thứ Ba và thứ Năm từ 9.00 đến 11.30) và phải đặt hẹn trước qua điện thoại: +84.24.38256256 máy lẻ 121.

Phí visa khi nộp hồ sơ phải được trả bằng tiền mặt (VNĐ) và sẽ không được hoàn lại kể cả trong trường hợp visa bị từ chối. Khoản phí này sẽ thay đổi ít nhiều 3 tháng 1 lần.

Tất cả giấy tờ bằng tiếng Việt phải được dịch sang tiếng Anh (hoặc tiếng Ý).

Thư mời và thư bảo lãnh nơi ở tại Ý phải được viết theo mẫu trong mục “Mẫu chuẩn” (cho mục đích du lịch, thương mại, hội thảo, hội nghị, mục đích tôn giáo hoặc mục đích khác) và luôn phải được bên mời tại Italia gửi trước qua email đến Phòng Visa qua địa chỉ: visti.hanoi@esteri.it.

Phỏng vấn: Phòng Visa của Đại sứ quán có thể tiến hành phỏng vấn bất kỳ đương đơn nào khi thấy cần thiết.

Visa Schengen (“VSU”)

Được cấp cho thời gian lưu trú ngắn hạn (tối đa 90 ngày) với các mục đích sau: quá cảnh, công tác, du lịch, đi học, mục đích tôn giáo, đi theo lời mời dự hội nghị hội thảo, đi theo phái đoàn, đi làm việc tự chủ, đi làm thuê, thi đấu thể thao, chữa bệnh (loại visa “C”). Phí visa hiện nay là 60 Euro; từ ngày 02.02.2020 sẽ là 80 Euro.

Visa National (“VN”)

cho phép lưu trú dài hạn trên lãnh thổ của nước cấp visa và khi visa còn giá trị sử dụng thì được phép đi lại ở các nước trong khối Schengen tối đa 90 ngày trong vòng 6 tháng. Visa loại này được cấp với những mục đích sau: con nuôi, đi học, đoàn tụ gia đình, mục đích tôn giáo, chữa bệnh, đi lao động, công tác ngoại giao/nhiệm kỳ, đi theo phái đoàn, định cư, nhập cảnh lại (re-entry), vừa đi làm việc vừa đi nghỉ (loại “D”).

Để được cấp loại visa này đương đơn nên bay thẳng đến Italia mà không quá cảnh qua bất kỳ nước nào trong khối Schengen (gồm các nước: Áo, Bỉ, Tiệp, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungari, Latvia, Liechtenstein, Lithuania, Iceland, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Thụy Sĩ) vì các hãng hàng không có thể.

Hồ sơ xin Visa du lịch Italia

Hồ sơ xin visa công tác Italia

Hồ sơ xin visa đi học

RẤT QUAN TRỌNG: Xem phân vùng thẩm quyền thuộc Đại sứ quán (tại Hà Nội) hoặc thẩm quyền thuộc Tổng Lãnh sự (TP Hồ Chí Minh) tại bản đồ theo đường link sau:

vùng thẩm quyền thuộc Đại sứ quán