Tiết kiệm tiền cước mạng Internet tính dung lượng với các thủ thuật

282

Một trong những vấn đề người sử dụng Internet trả theo dung lượng quan tâm tất nhiên chính là dung lượng. Ở đây là những cách tiết kiệm dung lượng băng thông, tuy nhiên đừng nhầm lẫn với kiết lỵ

Chắc hẳn các bạn rất thích có Internet ở nhà thay vì phải ra quán ngồi bởi ở nhà dù sao cũng thoải mái hơn, muốn làm j thì làm. Tuy nhiên, nếu ở quán bạn có thể làm mọi thử trên Web như tải, xem, nghe nhạc, phim nhưng ở nhà do điều kiện kinh tế không cho phép dùng trọn gói thì chỉ còn nước dùng mạng trả phí theo dung lượng.

Vậy thì với mạng đó bạn có thể làm được gì :

* Chơi Games Online: tất nhiên là có thể, nhưng lưu ý cho là khi vào khu vực có đông các nhân vật khác thì dung lượng tải về càng tăng thêm. Nếu ước tính sơ sở thì bạn chỉ chơi games thì 1 tháng trả khoảng 100k.

* Tải dữ liệu: tất nhiên cái này thì phải hạn chế lại, không nên tải những file lớn quá, càng tải bao nhiêu càng tốn tiền bây nhiêu, vì vậy chỉ những cái cần thiết mới tải, những cái mà ít cần hơn thì chép link vào USB rồi ra quán Net tải.

* Nghe nhạc, xem phim: cái này thì tuyệt đối không nhé, nếu bạn không muốn bố mẹ (là người trả tiền mạng) tức khí.

* Duyệt Web: cái này thì phải sử dụng bởi nó mang lại kiến thức cho bạn. Các cách tiết kiệm khi duyệt Web sẽ được nói ở dưới.

* Chat: việc chat thì không thể thiếu được vì nó giúp ta liên lạc với nhìu người 1 cách nhanh và rẻ nhất. Tuy nhiên không nên xài WC hay chat Voice vì sẽ tốn nhiều dung lượng.

OK, bây giờ ta đi vào vấn đề chính là các cách giảm tải việc tải dữ liệu khi sử dụng Internet, mình sẽ liệt kê các chương trình và các cách sử dụng nó sao cho hiệu quả và tiết kiệm.

1. Nếu bạn có cài Internet Download Manager để chuyên tải file, khi bạn click vào 1 link trực tiếp thì sẽ hiện 1 bảng chấp nhận trước khi download, tuy nhiên khi hiện bảng đó đã bắt đầu quá trình tải và tốn tiền. Để không cho nó tự động tải từ lúc đó, vào Options của IDM, vào Tab Downloads và bỏ chọn dòng Start download immediately … và OK.

2. Nếu máy bạn chưa tắt chế độ Auto Update của Windows thì hãy làm ngay đi, click chuột phải lên My Computer, chọn Manager > chọn mục Services trong Services and Applications > Tìm mục Windows Update hoặc Auto Update và click đôi vào , trong Startup type chọn Disable > OK và khởi động lại máy.

3. Ngoài ra trong một số phần mềm mà bạn đang sử dụng hãy tắt chế độ Update của nó (trừ Anti-Virus), thường thì vào mục Option hay Setting, tìm và bỏ chọn Automatic Update hoặc Check for Update của nó.

4. Cập nhật dữ liệu của các chương trình chống Virus, theo mình thấy thì mỗi ngày nó update 1 hoặc vài lần, và nếu bạn là fan của Kaspersky thì hơi tốn kém 1 chút vì khi cập nhật nó tải hơn bị nhìu, với mình thì không sử dụng Kaspersky mà dùng Avast! , nó update không tốn nhiều dung lượng lắm. Và tiện đây nói lun, Avast cũng mạnh không thua kém Kaspersky, trong 1 năm lại đây mình sử dụng nó chưa hề nhiễm 1 con nào.

5. Về vấn đề quan trọng nhất là duyệt Web thì xin nói dài dòng 1 tí, đó là thay vì sử dụng các trình duyệt như IE, FireFox, Chrome thì mình khuyên nên dùng Opera. Ưu điểm của nó : có cache lớn và cực tốt, tốc độ duyệt Web lại rất nhanh. OK, bây giờ sẽ hướng dẫn thiết lập Opera để duyệt Web sao cho tiết kiệm.

* Thiết lập không tự động tải ảnh: bấm Ctrl + F12 để vào mục Setting của nó, trong Tab Web Pages, chọn chế độ tải ảnh là Cached Images. Nếu muốn 1 trang Web hiện ảnh thì bấm vào biểu tượng gần với list phóng to ở phía dưới góc phải của Opera để chọn chế độ Show Images. Lần sau khi ta vào lại trang Web đó thì Opera sẽ tự động nạp lại hình ảnh có trong cache thay vì phải tải lại 1 lần nữa.

* Thiết lập Cache: trong Tab Advanced chọn History và thiết lập như ảnh.

* Thiết lập chế độ tải trang: trong mục Content bỏ chọn hết để nó không tải các thành phần không cần thiết và gây tốn tiền như Flash, Scripts, GIF, Âm thanh. Nhưng đó là thiết lập chung cho các trang, đổi với các trang Web yêu cầu bạn cần phải bật Java Scripts để thể hiện chính xác thì tại trang đó bấm F12 > chọn Edit Site Preference để vào cấu hình riêng của trang Web đó > vao` Tab Scripting để bật Java Scripts.

6. Sử dụng Firewall : sẽ ngăn chặn những chương trình kết nối tới Internet ngoài ý muốn của ta, ví dụ các trojan sẽ kết nối tới Internet và gây tốn dung lượng băng thông. òn cách sử dụng.

Những cái trên là từ kinh nghiệm của bản thân đối với việc sử dụng Internet trả theo dung lượng, các bạn thử áp dụng đối với mình xem có hiệu quả không.

Bật mí: Tuy là mod và duyệt Web khá nhìu nhưng mỗi tháng chỉ trả 60k tiền Net thôi đấy, SV nghèo mà.

(By rongdenrt – VN-Zoom)