Tổng hợp những kinh nghiệm sương máu trong việc nuôi và chăm sóc chó sinh sản trong thời kỳ mang thai

420

Chào anh em, hôm nay mình lại chia sẻ một chút về những kinh nghiệm chăm sóc chó cái sinh sản đặc biệt là trong thời kỳ chó mang thai, gia đoạn từ khi chó cái bắt đầu phối giống cho đến khi chó bắt đầu sinh đẻ ( trên dưới 2 tháng). Đây có lẽ là chủ đề mà được rất nhiều anh em quan tâm nhất là những anh em đang sở hữu và nuôi chó giới tính cái.

Những kiến thức mình chia sẻ sau đây có thể giúp mọi người phần nào hình dung ra được những khó khăn và chuẩn bị sẵn sàng tâm lý khi bạn nuôi chó cái, hay nói to tát hơn một chút là nuôi chó sinh sản.

Mình sẽ nói chuyện với các bạn về chó ở từng giai đoạn để các bạn dễ hình dung nhé. Và bắt đầu là thời kỳ chó salo, khi nào thì phối giống được? Chọn ngày phối giống cho chó như thế nào? Và thời kỳ sau khi phối cho đến khi chó chửa và sinh sản.

Khi nào thì chó cái salo hay còn gọi là chó cái động đực

Khi bạn nuôi một chú chó cái, dù muốn hay không muốn thì đến một lúc nào đó, em nó sẽ trưởng thành và đòi đi lấy chồng. Lúc này là chúng muốn cặp kè, muốn hẹn hò và muốn chịch xã giao. Có nhiều người thì việc chó salo là họ cảm thấy mừng, nhưng có nhiều người k nuôi chó với ý định sinh sản thì cảm thấy nó “ bẩn “, Đi đến đâu trong nhà là nó “ rong kinh “ đến đó. Muốn biết được khi nào chó cái salo thì bạn cần phải nắm bắt được đặc điểm sinh lý của chó cái. Cụ thể là chó cái được 8 tháng tuổi đến 14 tháng là chúng sẽ salo.

Chó sinh sản

Tùy từng cơ địa từng cá thể chó cái mà có chu kỳ salo sớm hay muộn. Đặc biệt có những con, 6 tháng đã thấy salo rồi hay có những con đến tận 14 tháng mới salo. Nhưng thường thì khoảng 10 tháng là chúng sẽ xuất hiện chu kỳ salo đầu.

Trước khi chó cái salo, chó cái thường có biểu hiện rụng và thay lông, dé của chó cái xưng to và hồng hào hơn, đặc biệt tính cách chó cái phởn hơn, thích nô đùa và nghịch ngợm hơn so với trước kia.

Có nên cho chó cái lấy giống trong kỳ salo lần đầu tiên?

Rất nhiều anh em nuôi chó sinh sản, cứ thấy chó cái salo xong là cho lấy giống ngay từ lần đầu tiên. Nhưng thực sự là không nên, vì cơ thể chó cái lúc này vẫn chưa phát triển hoàn chỉnh về mọi mặt. Có thể nhiều con cho phối thì vẫn chửa và sinh sản bình thường, tuy nhiên thì chó con sinh ra sẽ còi cọc, yếu và không tốt như những lứa đẻ sau. Giống kiểu đẻ con so ấy nhé. Hơn nữa, cho chó sinh sản lần đầu sẽ rất hại chó mẹ. Còn vì sao hại thì có thể mình sẽ nói một cách cụ thể hơn trong 1 bài khác nhé.

Trong tiêu chuẩn của VKA (Tiêu chuẩn chó giống Việt Nam) thì những chú chó cái mặc dù chó mẹ có giấy, phối với chó bố có giấy, theo lẽ thường thì khi đẻ đàn con ra, chúng sẽ được làm giấy tờ, lập phả hệ đầy đủ, Nhưng với những chú chó mẹ mà chưa đủ 1 tuổi, thì cũng k đủ tiêu chuẩn để làm giấy cho đàn chó con đâu ạ. Nên các bạn lưu ý điều này nhé.

Hiện tượng rong kinh ở chó

Khi nào thì cho chó cái phối giống được?

Với những người đã có kinh nghiệm trong việc phối giống chó, nuôi chó sinh sản, hay những ông thường xuyên đỡ phối cho chó thì khỏi bàn luận nhiều, vì đã quá chuyên nghiệm và thành thạo trong khâu này rồi. Tuy nhiên, việc phối giống chó thành công không hề đơn giản như mọi người nghĩ đâu. Vì thành công hay không thì nó phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố khách nhau như : Chất lượng con đực phối có tốt không? Bắt nước cho chó cái có chuẩn chưa? Thời tiết hôm phối giống thế nào? Đó là 3 yếu tố rất quan trọng cho việc thành công của 1 ca phối giống.

Nói sâu hơn 1 chút nữa nhé. Vì sao mình nói chất lượng con đực phối có tốt không? Rất nhiều anh em nuôi chó cái và gần như là cứ chó salo là bắt đầu mới đi tìm chó đực để cho phối. ông nào quen biết, chơi chuyên nghiệp rồi thì ok, việc này không khó. Nhưng ông nào chưa có kinh nghiệm, thì thường lên mạng Seach google cho nó nhanh. Nhưng có điều các bạn nên lưu ý nhé. Có thể con chó đực đó, rất có tiếng tăm, nổi như cồn về độ đẹp trai khoai to đấy, số má giấy tờ đầy đủ đấy. Một ca phối giống, chủ chó đực lấy của bạn không ít tiền đâu ạ. Và việc phối giống này sẽ mang lại cho người ta một khoản thu nhập tương đối chính vì thế, họ cho con đực phối một cách vô tội vạ và từ việc đó chất lượng con đực đi xuống một cách trầm trọng, chất lượng tinh trùng giảm, dẫn đến việc đậu thai ở chó cái là tương đối rủi ro. Và vấn đề này vẫn cứ là hên xui. Nếu bạn chọn được hôm mà chó Đực “ ế khách “ thì mình nghĩ là khả năng đậu thai là rộng cửa hơn nhiều . Nên nhiều khi, ai không biết cứ chọn con đực nổi như cồn để phối, nhưng thực sự cũng rủi ro không kém.

Còn việc bắt nước cho chó cái cũng tương đối là phức tạp. Chó các bạn nuôi thường là chó tây, và cũng ít khi có thể nuôi thả rông như chó ta mà không có sự kiểm xoát. Chính vì thế, việc để phối tự nhiên như chó ta dường như là rất ít. Nên việc bắt nước là chắc chắn phải làm. Có một số biểu hiện ở chó cái là đã đạt yêu cầu để phối giống như sau : Sờ vào dé chó cái, thì chó đứng ị mặt ra, ít phản ứng, kiểu như nó cứ đần thối mặt ra ấy. Thêm nữa đuôi chó cái quẹo sang 1 bên đồng thời dé của chó cái hến hến đẩy đẩy lên. Nhìn màu nước từ dé chảy ra, thì bạn thấy màu nước k còn đậm màu, mà nước lúc đó nhờ nhờ, trong trong là được rồi nhé. Thường thì chu kỳ khoảng 9 đến 10 ngày là cho phang được. Tất nhiên là không phải con nào cũng thế đâu nhé, có con 14 ngày mới phang được đấy ah.

Những biểu hiện đậu thai ở chó cái sau khi phối giống?

Khi đậu thai, chó cái có rất nhiều biểu hiện khác nhau. Nhiều bố rất xốt ruột chờ đợi, hôm nào cũng vạch chó ra xem bụng có to hơn tí nào không. Hồi hộp cũng đúng thôi, anh em cùng hoàn cảnh nên cũng hiểu mà. Nhưng bạn có thể nhận thấy những biểu hiện ở chó cái 1 cách tích cực về việc chó cái sẽ đậu thai.

Khoảng từ 7 ngày đến 12 ngày, sau khi chó cái phối giống xong. Bạn để ý chó cái ở dé sẽ chảy ra dịch lỏng xột sệt, màu như kiểu nước chè đặc, hoặc màu máu thâm đen nhé, thì đó là biểu hiện khả quan cho việc chó đậu thai. Còn xa hơn là khoảng 25 ngày cho đến 35 ngày, ti chó cái có vẻ hồng hào thì rất ok rồi, còn ti mà cứ y như trước là không ổn lắm. Từ 35 ngày trở đi, ti sẽ phát triển to và mẩy hơn, nắn đầu ti cảm giảm có cái cục như kiểu hạt ngô ở đầu vú chó cái ấy, Nếu con nào mà mắn, có thể bụng sẽ to lên trông thấy. Và ngoài 1 tháng trở ra thì bạn cũng có thể mang chó đi siêu âm được rồi, lúc này máy siêu âm đã có thể nhận biết được chó có chửa hay không, chửa bao nhiêu con, thai phát triển tình trạng ra sao….

Những biểu hiện chó cái sảy thai?

Làm thế nào để nhận biết việc chó bị sảy thai ? Chó sau khi phối giống đợi cho đến 2 tháng tương đối dài, và trong quá trình chờ đợi rất có thể chó cái đã có những triệu chứng sảy ra rồi nhưng phần lớn mọi người không để ý. Từ 20 ngày trở ra tính từ lúc phối giống, chó cái bị ra máu tươi, hoặc ra máu vón cục dạng đông như hạt ngô ấy là đồng nghĩa với việc bạn không thể trông đợi gì nữa rồi. Xin chia buồn cũng chủ chó.

Nên cho chó một năm đẻ mấy lứa?

Theo đặc điểm và chu kỳ sinh lý ở chó cái thì chúng sẽ thường đẻ 2 lứa một năm. Nhưng theo mình thì nghĩ, chỉ nên cho chó đẻ 1 năm 1 lứa thì hợp lý hơn. Nếu đẻ 1 năm 1 lứa, chó mẹ sẽ không bị hại và tổn hao sức khỏe. Hơn nữa bạn sẽ chọn mùa ấm áp hoặc mát mẻ để cho chó phối giống thì tỷ lệ đậu sẽ cao hơn. Tránh cho chó phối giống vào mùa nắng nóng nhé, chăm rất mệt, tỷ lệ sảy thai rât cao. Dường như tỷ lệ sảy thai lên đến 70 %. Một con số khủng khiếp đấy ạ.

Chế độ dinh dưỡng và chăm sóc chó cái sinh sản?

Sau khi cho phối giống xong, các bạn nên nhốt chó cái vào 1 chỗ thoáng mát và rộng rãi, đủ để chúng đi lại vận động nhẹ nhàng thôi. Không nên thả tự do, vì giai đoạn này, chó hiếu động hay nghịch ngợm và chạy nhảy có thể chúng sẽ bị tác động từ bên ngoài khiến chó rất dễ bị sảy thai. Hơn nữa, trong gia đoạn này, không nên tắm hay cho chúng đi bơi, hay tập thể dục quá đà. Nếu và mùa hè thì bạn phải đặc biệt chú ý về chỗ ăn ngủ nghỉ của chó phải thoáng mát sạch sẽ, nóng quá là hết hơi đấy ạ

Còn về chế độ ăn uống, các bạn nên tập chung vào chất chứ k tập chung về số lượng. Tháng đầu tiên thì cứ cho chó ăn bình thường như trước kia.Bắt đầu từ tháng thứ 2 trở đi, cho ăn chế độ nhiều rau, thịt hạn chế và giảm lượng thức ăn chứa tinh bột đi, tránh tình trạng chso mẹ quá béo, thai cũng quá to dẫn đến việc khó đẻ, Nhiều ông nuôi chó cái sinh sản, cứ cho ăn đẫy vào rồi đến lúc đẻ lại phải vác đi mổ đẻ cho chó. Nói chung bất đắc dĩ mới phải mổ đẻ, còn khong thì cứ để cho nó sinh sản tự nhiên là tốt cho cả mẹ và con. Để tránh tình trạng phải mổ đẻ, việc quan trọng nhất là chó mẹ phại được vận động nhẹ nhàng thường xuyên, chứ k được nhốt trong cũi suốt ngày nhé.

Trên đây là những thông tin mình chia sẻ từ những kinh nghiệm sương máu trong quá trình mình đang nuôi chó cái sinh sản. Có thể sẽ giúp ích cho một số bạn. Chúc các bạn nuôi chó thành công!

(Nguồn Chodep)