Trái phiếu là gì? Cổ phiếu và trái phiếu khác nhau thế nào?

318

Trái Phiếu và Cổ Phiếu là 2 hình thức đầu tư chứng khoán xuất hiện đầu tiên và phổ biến trên thế giới. Tuy nhiên, tại Việt Nam, vẫn còn các nhà đầu tư chưa quen với khái niệm đầu tư trái phiếu. Trong khi đó, đây lại là 1 trong các kênh đầu tư an toàn với lợi nhuận cao.

Vậy Trái Phiếu, trái phiếu chuyển đổi là gì? Và nó khác biệt như thế nào với Cổ Phiếu?

Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là loại chứng khoán xác nhận nghĩa vụ nợ của đơn vị phát hành (doanh nghiệp hoặc chính phủ) với người nắm giữ trái phiếu. Người sở hữu trái phiếu (hay còn được gọi là trái chủ) sẽ được chi trả một khoản tỷ lệ lợi suất nhất định và hoàn toàn không phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của doanh nghiệp đó.

Tổng quan về trái phiếu:

– Là một loại chứng khoán quy định nghĩa vụ của công ty phát hành (người vay tiền) phải trả cho người nắm giữ trái phiếu (người cho vay) một khoản tiền xác định;

– Có xác định khoảng thời gian cụ thể;

– Công ty phát hành phải hoàn trả khoản cho vay ban đầu khi nó đáo hạn;

Đặc điểm của Trái phiếu

– Thu nhập của trái phiếu là tiền lãi, là khoản thu cố định thường kỳ, và không phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của công ty phát hành;

– Trái phiếu là chứng khoán nợ, vì vậy khi Công ty bị giải thể hoặc phá sản thì trước hết Công ty phải có nghĩa vụ thanh toán cho những người nắm giữ Trái Phiếu trước, sau đó mới chia cho các Cổ đông;

Trái phiếu chuyển đổi là gì?

– Trái phiếu chuyển đổi là loại trái phiếu mà người sở hữu có thể chuyển đổi thành cổ phiếu thông thường của công ty cổ phần phát hành với tỷ suất và thời hạn chuyển đổi được ấn định ngay lúc phát hành trái phiếu.

– Đây được coi là bản lồng ghép giữa trái phiếu và quyền mua cổ phiếu do chính công ty phát hành trái phiếu.

Sự khác nhau giữa cổ phiếu và trái phiếu

Nhìn chung, cổ phiếu và trái phiếu cũng có sự tương đồng với nhau về nhiều mặt. Trước hết, cả hai loại này đều là con đường được nhà phát hành lựa chọn tung ra nhằm mục đích thu hút vốn. Được thể hiện dưới nhiều hình thức như chứng chủ, dữ liệu điện tử, hoặc bút toán ghi sổ.

Ngoài ra, nhà đầu tư được phép chuyển nhượng, mua bán và cầm cố đối với cả trái phiếu lẫn cổ phiếu. Để phân biệt được rõ ràng sự khác nhau giữa hai loại chứng trên, nhà đầu tư nên dựa vào các tiêu chí được liệt kê dưới đây:

Giống nhau:

  • Là hình thức chuyển nhượng, cầm cố, thế chấp, thừa kế;
  • Đều là phương tiện huy động vốn đối với công ty phát hành;
  • Đều là công cụ đầu tư đối với nhà đầu tư;
  • Đều được hưởng chênh lệch giá;

Khác nhau:

Nhìn chung, trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều các loại trái phiếu, hầu hết các doanh nghiệp đều phát hành trái phiếu nhằm mục đích tăng vốn vay cho công ty. Nếu có những trái phiếu chất lượng được phát hành, thì ngược lại cũng sẽ xuất hiện những trái phiếu kém chất lượng.

Nhà đầu tư cần phải hết sức cẩn thận và tìm hiểu kỹ càng dựa trên những tiêu chí đã đưa ra ở trên để có một khoản đầu tư vừa an toàn vừa đem lại lợi nhuận tốt. Bên cạnh đơn vị phát hành, nhà đầu tư cũng cần phải tìm hiểu và lựa chọn các đơn vị phân phối có chất lượng và uy tín.

(Tổng hợp)