Trường hợp nào không nên ăn (nhiều) khoai tây?

367

Ăn khoai tây thường được coi là lành mạnh và an toàn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, người dân cần phải hạn chế ăn nhiều hoặc tránh chúng hoàn toàn.

Những trường hợp không nên ăn (nhiều) khoai tây

Dị ứng

Dị ứng thức ăn là một tình trạng phổ biến, đặc trưng bởi một phản ứng miễn dịch có hại cho các protein trong thực phẩm. Dị ứng phổ biến ở khoai tây, một số người bị dị ứng với patatin, một trong những protein chính trong khoai tây.

Một số người khác dị ứng với latex nhạy cảm với patatin, một hiện tượng được gọi là dị ứng phản ứng chéo.

Khoai tây có thể gây dị ứng cho một số người, nhưng điều này là rất hiếm.

Glycoalkaloids, độc tố trong khoai tây

Glycoalkaloids là độc tố gây hại cho cơ thể. Có hai glycoalkaloids chính được tìm thấy trong khoai tây, solanine và chaconine.

Ngộ độc Glycoalkaloid sau khi ăn khoai tây đã được tìm thấy trên người và động vật. Tuy nhiên, kết quả báo cáo về độc tính rất hiếm và tình trạng này có thể không được chẩn đoán trong nhiều trường hợp.

Ở liều thấp, glycoalkaloids thường gây ra các triệu chứng nhẹ như đau đầu, đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn và nôn. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, các triệu chứng bao gồm rối loạn thần kinh, thở nhanh, nhịp tim nhanh, huyết áp thấp, sốt, và thậm chí tử vong.

Khoai tây là thực phẩm tốt nhưng không nên sử dụng quá nhiều trong 1 số trường hợp nhất định

Thí nghiệm trên chuột cho thấy glycoalkaloids có thể làm tăng nguy cơ ung thư ở não, phổi, vú và tuyến giáp. Nghiên cứu trên các động vật khác chỉ ra rằng mức độ thấp của glycoalkaloids, được tìm thấy trong các chế độ ăn uống của con người, có thể làm trầm trọng thêm bệnh viêm đường ruột. Thông thường, khoai tây chứa chỉ với rất ít glycoalkaloids. Một người 70kg sẽ phải ăn hơn 2 kg khoai tây trong một ngày mới có thể gây chết người.

Glycoalkaloids cao hơn trong vỏ và mầm,vì vậy ăn mầm khoai tây nên tránh. Khoai tây giàu glycoalkaloids có vị đắng và gây cảm giác nóng rát trong miệng, đó là một trong những dấu hiệu về độc tính tiềm tàng.

Những loại giống khoai tây có chứa một lượng cao glycoalkaloids (trên 200 mg / kg) sẽ không được bán trên thị trường thương mại, và một số giống đã bị cấm.

Vỏ khoai tây và mầm có thể gây độc do hàm lượng cao glycoalkaloids.

Acrylamit

Acrylamit được hình thành trong các loại thực phẩm giàu carbohydrate khi chúng được nấu chín ở nhiệt độ rất cao, chẳng hạn như trong quá trình rán, nướng.

Chúng được tìm thấy trong khoai tây chiên, nướng nhưng lại ít hoặc không tìm thấy trong khoai tây luộc hoặc hấp.

Số lượng acrylamit tăng khi chế biến ở nhiệt độ cao. So với các loại thực phẩm khác, khoai tây chiên chiếm tỉ lệ cao acrylamit.

Độc tính acrylamit được sử dụng như các hóa chất trong ngành công nghiệp, đã được cảnh báo trong môi trường làm việc. Mặc dù số lượng acrylamit trong thực phẩm nói chung là thấp, nhưng khi tiếp xúc lâu dài có thể làm một số chuyên gia lo lắng.

Nghiên cứu động vật cho thấy acrylamit có thể làm tăng nguy cơ ung thư, và ảnh hưởng đến thần kinh. Ở người, acrylamides như là một loại chất gây ra nguy cơ ung thư.

Nhiều nghiên cứu quan sát tác động của việc ăn các loại thực phẩm giàu acrylamide về nguy cơ ung thư ở người. Hầu hết các nghiên cứu đã không phát hiện bất kỳ tác dụng phụ đáng kể.

Ngược lại, một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng acrylamit làm tăng nguy cơ ung thư ở vú, buồng trứng, thận, miệng và thực quản.

Acrylamit trong chế độ ăn có thể gây tác hại cho sức khỏe với thời gian dài, nhưng mức độ ảnh hưởng là không rõ ràng và vẫn đang được tiếp tục nghiên cứu. Để có được một sức khỏe tốt bạn nên hạn chế bạn nên hạn chế ăn khoai tây chiên.

Khoai tây chiên có chứa các hợp chất được gọi là acrylamit, có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Vì lý do này mà khoai tây chiên cần được hạn chế.

Khoai tây chiên

Khoai tây được cho là nguyên nhân gây ra bệnh béo phì, bệnh tim mạch và tiểu đường. Lý do chính của việc này là khoai tây chiên được tiêu thụ rộng rãi, các loại thực phẩm có nhiều chất béo và một số thành phần không lành mạnh.

Khoai tây chiên cũng có thể chứa acrylamides, glycoalkaloids, và một lượng lớn muối, thành phần có thể gây hại cho sức khỏe khi ăn thời gian dài. Vì lý do này, ăn nhiều khoai tây chiên cần hạn chế.

Xem thêm: Cách rán chiên khoai tây ngon giòn lâu như KFC

Khoai tây chiên chứa một số thành phần không lành mạnh và cần được hạn chế ăn.

(Tổng hợp)