(Tư vấn hải quan) Hướng dẫn tính thuế suất của máy phát điện nhập về Việt Nam

320
Hỏi: Xin chào quý cơ quan! Tôi có một thắc mắc sau muốn quý cơ quan tư vấn cho chúng tôi. Tháng 3-2009 chúng tôi có nhập khẩu Máy phát điện 900kVA và tháng 12-2010 một máy phát điện 1500 kVA cả hai loại máy này đều là loại chyaj bằng động cơ Diezel.Chúng tôi đã tra cứu kỹ trong Biểu thuế xuất nhập khẩu thì chúng nằm trong loại Máy phát điện công suất trên 750kV. Theo như khai báo với hải quan thì hai mặt hàng này đều nằm trong khung có mã HS là 8501640000 và thuế suất là 0%.vậy chúng tôi được miễn thuế cho hai mặt hàng này.
Nhưng bây giờ Chi cục Hải quan nơi chúng tôi khai báo lại bắt chúng tôi nộp thuế suất cho hai máy này. Như vậy có hợp lý không? Xin quý cơ quan tư vấn giúp chúng tôi.

Thuế suất của máy phát điện

Trả lời:
 
Để xác định cụ thể mã HS và thuê suất của mặt hàng máy phát điện chạy bằng động cơ Diezel phải căn cứ trên tài liệu hàng hóa, thực tế hàng hóa và thông số kỹ thuật cụ thể của mặt hàng, bạn đọc không mô tả chi tiết tính năng của mặt hàng là máy phát điện một chiều, xoay chiều, đa năng, một pha hay đa pha,… Ngoài ra, để phân loại được mặt hàng này, bạn đọc cần nhập khẩu là loại sử dụng cho động cơ thiết bị cụ thể nào.
Đề nghị bạn đọc tham khảo:
+ Thông tư số 49/2010/TT-BTC ngày 12/04/2010 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện việc phân loại, áp dụng mức thuế đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu;
+ Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi theo danh mục mặt hàng chịu thuế ban hành kèm theo Thông tư số 157/2011/TT-BTC ngày 14/11/2011 của Bộ Tài chính hoặc liên hệ với Chi cục Hải quan nơi làm thủ tục nhập khẩu để được giải đáp cụ thể.
Bạn đọc có thể tìm nội dung các văn bản này tại mục THƯ VIỆN VĂN BẢN PHÁP LUẬT trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Hải quan theo địa chỉ http://www.customs.gov.vn ./.
(Sưu tầm)