Hỏi: Kính chào Quý cơ quan! Cty em là cty sản xuất xuất khẩu hiện tại cty muốn mượn 1 cái máy sản xuất dây điện của khách hàng về việt nam để sản xuất sản phẩm bán cho khách hàng đó. Bên em định là mượn để sản xuất 1 thời gian rồi trả lại (tạm nhập tái xuất).

Như vậy có được k nếu được thì theo quy định thời gian mượn tối đa là bao lâu? Khi tạm nhập có phải nộp thuế gì không? Và máy có quy định là phải 100% là máy mới k? (Nếu mới 100% thì cần giấy tờ gì chứng minh)

Rất mong nhận được sự giúp đỡ từ Quý cơ quan thành thật cám ơn!

Tư vấn tạm nhập tái xuất

Trả lời:

Do bạn đọc cung cấp thông tin không đầy đủ, nên bạn đọc có thể tham khảo một số hướng dẫn sau:

– Căn cứ Điểm b Khoản 2 Điều 1 Thông tư số 23/2015/TT-BKHCN ngày 13/11/2015 của Bộ Khoa học và Công nghệ việc nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng

“Điều 1: Phạm vi điều chỉnh:

2. Thông tư này không áp dụng đối với các trường hợp nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng sau đây:

…b) Tạm nhập, tái xuất (trừ trường hợp tạm nhập, tái xuất thực hiện hợp đồng gia công; trường hợp nhập khẩu để sản xuất, thi công thực hiện các dự án đầu tư); tạm xuất, tái nhập.”

Công ty căn cứ các nội dung quy định trên, đối chiếu với mục đích thực tế nhập khẩu của mình (thực hiện hợp đồng gia công, nhập khẩu để sản xuất, thi công thực hiện các dự án đầu tư) để áp dụng Thông tư số 23/2015/TT-BKHCN ngày 13/11/2015 của Bộ Khoa học và Công nghệ đúng quy định.

Lưu ý, theo quy định tại Thông tư số 23/2015/TT-BKHCN nêu trên, đối tượng không áp dụng khi nhập khẩu máy móc thiết bị chỉ đối với các trường hợp loại hình kinh doanh tạm nhập-tái xuất hay tạm xuất-tái nhập theo quy định riêng của Bộ Công thương mà thôi.

Đề nghị công ty tham khảo nội dung quy định trên để thực hiện. Trường hợp phát sinh vướng mắc, đề nghị công ty liên hệ trực tiếp Chi cục Hải quan nơi đăng ký tờ khai để được hướng dẫn cụ thể.

Bạn có thể tìm nội dung các văn bản này ở mục THƯ VIỆN VĂN BẢN PHÁP LUẬT trên Cổng thông tin điện tử Hải quan theo địa chỉ http://www.customs.gov.vn .

(Sưu tầm)