Vấn đề xét nghiệm di truyền học (DNA) khi làm thủ tục liên quan với Đại sứ quán Hoa Kỳ

255

Xét nghiệm di truyền học

Tổng quan về xét nghiệm DNA

Trong một số trường hợp, xét nghiệm DNA có thể được tiến hành để xác lập mối quan hệ huyết thống thật sự khi các bằng chứng khác không có hoặc không đủ thuyết phục.  Nếu Quý vị bị từ chối cấp Giấy Báo Sinh Lãnh Sự Ngoài Nước hoặc thị thực định cư theo Điều khoản 221(g) của luật Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ vì thiếu bằng chứng huyết thống, Quý vị có thể yêu cầu tiến hành xét nghiệm DNA.

Mẫu xét nghiệm sẽ được lấy từ những cá nhân cần được xác định mối quan hệ huyết thống. Phòng xét nghiệm đã được phê chuẩn ở Hoa Kỳ sẽ phân tích kết quả. Viên chức lãnh sự sẽ xem xét lại kết quả, và sẽ quyết định chấp thuận đơn xin cấp Giấy Báo Sinh Lãnh Sự Ngoài Nước hoặc đơn xin nhập cảnh Hoa Kỳ hoặc giữ nguyên quyết định từ chối ban đầu. Xét nghiệm này có độ chính xác cao trong việc xác định quan hệ huyết thống. Xét nghiệm không thể xác định dân tộc của các đương đơn.

Phương pháp xét nghiệm DNA nào được sử dụng?

Hướng dẫn của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ khuyến khích lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp phết niêm mạc miệng.  Hiện nay chỉ có phương pháp PCR-STR và RFLP để xét nghiệm DNA là được chấp nhận.

Quy trình xét nghiệm DNA

Quý vị có trách nhiệm trả trước toàn bộ chi phí cho xét nghiệm này, và không có gì bảo đảm là đương đơn sẽ được chấp thuận sau khi làm xét nghiệm. Việc xét nghiệm phải được thực hiện tại phòng xét nghiệm di truyền học đã được Hiệp Hội Các Ngân Hàng Máu Hoa Kỳ (ABBA) phê chuẩn.  Tổ chức Di dân Quốc tế (IOM) sẽ lấy mẫu xét nghiệm của đương đơn và những cá nhân được yêu cầu khác ở Việt Nam. Sau đây là các bước cho việc xét nghiệm di truyền học:

Bước 1: Chọn một phòng xét nghiệm được phê chuẩn

 • Quý vị cần liên lạc với một trong những phòng xét nghiệm đã được Hiệp Hội Các Ngân Hàng Máu Hoa Kỳ (AABB) phê chuẩn để lấy mẫu xét nghiệm. Người bảo lãnh hay cha mẹ nên làm việc trực tiếp với một phòng xét nghiệm đã được AABB phê chuẩn và không nên sử dụng phòng xét nghiệm mà không được công nhận để làm trung gian cho tiến trình xét nghiệm.

Bước 2: Gởi bộ dụng cụ lấy mẫu đến Đại sứ quán/Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ

 • Phòng xét nghiệm này sẽ gửi bộ dụng cụ lấy mẫu và một phong bì đã trả phí trước của Federal Express cho Đại sứ quán/Lãnh sự quán Hoa Kỳ.  Trong trường hợp chỉ yêu cầu xét nghiệm DNA giữa các đương đơn ở Việt Nam, người bảo lãnh hay cha mẹ cũng phải liên hệ với một trong những phòng xét nghiệm đã được AABB phê chuẩn và yêu cầu phòng xét nghiệm đó gửi dụng cụ lấy mẫu trực tiếp đến địa chỉ dưới đây.  Bộ dụng cụ lấy mẫu phải bao gồm các giấy tờ sau đây:
  •  Bản chính yêu cầu xét nghiệm DNA từ Đại sứ quán/Lãnh sự quán Hoa Kỳ hoặc đơn I-797 có đầy đủ tên và số hồ sơ của đương đơn từ văn phòng USCIS.
  •  Thông tin liên lạc của đương đơn tại Việt Nam, chẳng hạn như Địa chỉ và số điện thoại liên lạc của đương đơn tại Việt Nam.
  •  Phong bì đã trả phí trước của Federal Express hoặc số tài khoản Federal Express.

Phòng xét nghiệm sẽ chỉ gởi bộ dụng cụ lấy mẫu thử DNA qua Federal Express đến:

U.S. Embassy Hanoi

U.S. Citizen Services Unit
Consular Section, U.S. Embassy
7 Lang Ha, Hanoi, Vietnam

U.S. Consulate Ho Chi Minh City

FPU – DNA collection kit
U.S. Consulate General
4 Le Duan Street, District 1
Ho Chi Minh City, Vietnam

Bước 3: Liên hệ đương đơn thông báo cuộc hẹn xét nghiệm DNA

 • Sau khi nhận được dụng cụ từ phòng xét nghiệm ở Hoa Kỳ, Tổ chức Di dân Quốc tế (IOM) sẽ lên lịch hẹn với đương đơn để lấy mẫu.  Tùy thuộc vào số lượng yêu cầu xét nghiệm DNA, thời gian chờ lên lịch có thể thay đổi.  Nói chung, chúng tôi sẽ lên lịch lấy mẫu cho đương đơn theo thứ tự ngày nhận được bộ dụng cụ lấy mẫu.  Đương đơn sẽ được thông báo qua điện thoại hoặc bằng thư tín về thời gian và địa điểm lấy mẫu.  Vì vậy, điều rất quan trọng là Đại sứ quán / Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ phải có địa chỉ và thông tin liên lạc chính xác của đương đơn ở Việt Nam.

Bước 4: Đến Đại sứ quán/Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ để lấy mẫu xét nghiệm

 • TRƯỜNG HỢP VẮNG MẶT: Nếu đương đơn không thể đến Đại sứ quán / Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ để xét nghiệm theo lịch hẹn, đương đơn phải báo cho Đại sứ quán / Tổng Lãnh sự quán.  Nếu hồ sơ liên quan đến Giấy Báo Sinh Lãnh Sự Ngoài Nước, vui lòng liên hệ tại đây. Đối với hồ sơ thị thực định cư, vui lòng nhấp vào đây.
 • Vào ngày hẹn, đương đơn phải trình các giấy tờ sau đây trước khi được lấy mẫu:
  • Hộ chiếu bản chính và một bản copy cho tất cả các đương đơn được yêu cầu lấy mẫu DNA tại Đại sứ quán / Tổng Lãnh sự quán;
  • Chứng minh nhân dân bản chính và một bản copy cho tất cả các đương đơn được yêu cầu lấy mẫu DNA tại Đại sứ quán / Tổng Lãnh sự quán;
  • Khai sinh bản chính hoặc bản trích lục chính thức và một bản copy cho tất cả các đương đơn được yêu cầu lấy mẫu DNA tại Đại sứ quán / Tổng Lãnh sự quán;
  • Lệ phí US$60 lấy mẫu xét nghiệm (có thể trả tại Tổ chức Di dân Quốc tế (IOM) bằng tiền đô la Mỹ); và
  • Hai tấm ảnh màu không chỉnh sửa, không viền hoặc đóng khung được rửa trên giấy bóng, kích thước 5cm x 5cm (2 inches x 2 inches), chụp trên nền trắng. Kích thước khuôn mặt từ đỉnh đầu tới cằm khoảng 2.6cm (1 inch).  Ảnh phải được chụp thẳng mặt hướng về phía ống kính máy ảnh.  Đương đơn (hoặc người giám hộ nếu đương đơn dưới 18 tuổi) phải viết vào mặt sau cả hai tấm hình thông tin: ngày xét nghiệm, ngày tháng năm sinh, họ tên và ký tên.

Bước 5: Gởi mẫu đến phòng xét nghiệm được phê chuẩn tại Hoa Kỳ để phân tích

Đại sứ quán / Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ sẽ gởi mẫu được xét nghiệm đến phòng xét nghiệm Hoa Kỳ trong phong bì đã trả cước trước của Federal Express (Fedex).  Vui lòng lưu ý: Người bảo lãnh hoặc cha mẹ và đương đơn sẽ chịu trách nhiệm thanh toán các chi phí sau đây:

 • Thanh toán cho chi phí bộ lấy mẫu di truyền, thủ tục xét nghiệm, phí gửi khứ hồi dụng cụ lấy mẫu đến Đại sứ quán / Tổng Lãnh sự quán (Chi phí này được thanh toán tại phòng xét nghiệm).
 • Thanh toán cho việc lấy mẫu xét nghiệm là US$60 cho mỗi đương đơn (Chi phí này thanh toán bằng tiền USD tại IOM vào lúc lấy mẫu xét nghiệm).

Bước 6: Gửi kết quả xét nghiệm DNA về Đại sứ quán/Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ để viên chức xem xét

Sau khi phân tích, phòng xét nghiệm ở Hoa Kỳ sẽ gởi kết quả cùng với tên và số hồ sơ đương đơn bằng thư trực tiếp đến Đại sứ quán / Tổng Lãnh sự quán tại địa chỉ:

U.S. Embassy Hanoi

U.S. Citizen Services Unit
Consular Section, U.S. Embassy
7 Lang Ha, Hanoi, Vietnam

U.S. Consulate Ho Chi Minh City

FPU – DNA test results
U.S. Consulate General
4 Le Duan Street, District 1
Ho Chi Minh City, Vietnam

Viên chức lãnh sự sẽ xem xét kết quả. Nếu kết quả xác minh mối quan hệ như đã khai, và hồ sơ đã đủ các giấy tờ cần thiết, Giấy Báo Sinh Lãnh Sự Ngoài Nước hoặc thị thực định cư sẽ được cấp. Nếu kết quả không xác minh mối quan hệ huyết thống, thì tình trạng từ chối ban đầu vẫn được giữ nguyên. Đại sứ quán / Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ sẽ liên lạc với cho đương đơn hoặc người bảo lãnh để thông báo quyết định cuối cùng.

Vui lòng truy cập vào trang web của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ để biết thêm thông tin về tiến trình xét nghiệm DNA.