Vì sao Thủ Tướng cấm quảng cáo sữa?

Tỉ lệ trẻ em được bú mẹ HOÀN TOÀN đến 6 tháng tuổi (chỉ sữa mẹ, không thêm bất cứ 1 thực phẩm nào khác ngoài sữa mẹ, kể cả nước) ở Việt Nam đã tụt xuống mức đáng báo động chỉ còn 19%, hiện là 1 trong 3 nước đứng bét khu vực. Vì vậy, mới đây, nhờ quá trình vận động kiên trì của UNICEF với Bộ Y Tế, Thủ tướng chính phủ đã ra quyết định:

  • Cấm các hãng sữa quảng cáo sữa bột cho các bà bầu và trẻ dưới 24 tháng tuổi
  • Cấm các hãng sữa tiếp cận các bác sĩ, y tá để tiếp thị sữa
  • Cấm các hãng sữa tài trợ các nghiên cứu khoa học cùng nhiều quyết định khác có liên quan

Trong suốt nhiều năm qua, các hãng sữa đã tìm cách quảng cáo quá lố công dụng của sữa công thức đối với bà bầu, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, khiến rất nhiều thế hệ bị lầm tưởng rằng sữa công thức có thể thay thế được sữa mẹ. Trong bối cảnh ngành khoa học sữa mẹ ở Việt Nam chưa được đầu tư và phổ biến kiến thức đúng mức, rất nhiều lầm tưởng, ngộ nhận và cả “truyền thuyết” nuôi con sữa mẹ được thêu dệt, làm ảnh hướng đến công cuộc nuôi con sữa mẹ của nhiều bà mẹ Việt, từ nông thôn đến thành thị.

Ít người biết, trong khi sữa mẹ có đủ 14 hệ thống kháng thể tự nhiên cho con người thì sữa công thức không hề có. Điều này làm suy giảm nghiêm trọng sức đề kháng của trẻ, làm trẻ dễ bị viêm nhiễm, dị ứng và bệnh tật sau này. “Nguy cơ” bệnh tật mà sữa công thức mang lại trong đa số trường hợp không hiện hữu ngay lập tức, mà lại thể hiện trong vài năm, thậm chí vài chục năm sau đó, khiến rất nhiều bà mẹ vẫn tin tưởng và “thần thánh hóa” tác dụng của loại thực phẩm bổ sung này. Nguy cơ bệnh tật về sau sẽ là gánh nặng cho cả 1 hệ thống Y Tế sau này, mà không phải ai cũng biết nguyên do – là từ những sai lầm khi được “lập trình đầu đời” chưa đúng.

Ngọai trừ các bà mẹ bị phẫu thuật ngực ảnh hưởng đến tiết sữa hay đang điều trị ung thư, còn lại Mẹ Thiên Nhiên đã thiết kế sẵn cho các bà mẹ cơ chế điều tiết để có đủ sữa cho con nếu biết cho con bú đúng cách: đúng khớp ngậm, đúng tư thế bú, da tiếp da với trẻ thường xuyên… Càng cho bú nhiều càng gửi tín hiệu cho mẹ sản xuất thêm sữa. Nhiều khi cảm giác “con em không đủ sữa” cũng có thể do cảm tính nếu sốt ruột thấy con tăng cân không nhanh bằng con hàng xóm, mà không để ý đến các dấu hiệu bé vẫn khỏe mạnh, số lần và màu sắc khi đi tiêu tiểu của bé bình thường, bé vẫn tăng cân dù ít; hay do mẹ phải cho con bú nhiều lần quá mệt mỏi… Hầu hết các trường hợp “tôi không đủ sữa” đều là do “thiếu sữa nhận thức”, bởi 1 thời gian quá dài bị các hãng sữa tẩy não với những thông tin chưa xác đáng về sữa mẹ.

Lựa chọn bú mẹ hay bú sữa công thức – đáng lẽ ra là quyền của đứa trẻ – Nhưng người mẹ lại quyết định điều này. Và vì quyết định này của mẹ lại ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của bé, các bà mẹ hãy tìm hiểu thật kỹ các nguồn thông tin, kiến thức trước khi đưa ra lựa chọn đúng và phù hợp với trẻ và bản thân. Chính phủ cấm quảng cáo, chứ không cấm bán sữa công thức. Tuy nhiên, các bà mẹ, hãy là những bà mẹ thông thái, hãy giúp con đến với thế giới này với 1 sức khỏe tối ưu nhất!

Ngày 4/10/2016, Bộ Y tế đã có tờ trình số 979/TTr-BYT về việc xin giữ nguyên quy định “cấm quảng cáo sản phẩm thay thế sữa mẹ dùng cho trẻ dưới 24 tháng tuổi” tại Khoản 4 Điều 7 Luật quảng cáo.

Liên quan đến vấn đề quảng cáo sữa, hiện nay chúng ta đã có những quy định rất cụ thể trong Luật Quảng cáo (ban hành năm 2012) và Nghị định số 100/2014/NĐ-CP ngày 6-11-2014.

(Nguồn: Fanpage Tiêm chủng Quốc Gia – 131 Lò Đúc, 70 Nguyễn Chí Thanh)

Có thể bạn muốn xem

Bình luận