WWW là viết tắt của từ gì? Tại sao lại có www

274

Khi truy cập website, lướt web, chắc hẳn mọi người có khi đều gõ www.tên website, hoặc nhìn thấy www ở đầu tên miền. Vậy www là gì, viết tắt của từ nào?

WWW là gì?

WWW là viết tắt của 3 chữ World wide web là hệ thống các trang web trên toàn thế giới và là một phần của hệ thống internet. Ví dụ: www.tapchimeovat.com là một trang web thuộc hệ thống www (World wide web).

Hoặc www.facebook.com cũng là một trang web, google.com…

www la gi

Như vậy, bất kỳ trang web nào đều phải có địa chỉ bắt đầu bằng www thì mới hoạt động được, tuy nhiên nhiều trang web không có www ở đầu là do www được ẩn đi bằng cách điều hướng www sang không có www. Ví dụ giờ bạn gõ www.blogtinhte.net thì tự động sẽ chuyển về blogtinhte.net Và ngược lại một số trang web điều hướng về www như Facebook chẳng hạn, giờ bạn gỡ vào thanh địa chỉ facebook.com thì sẽ được điều hướng về www.facebook.com

Tất cả những trang web hiện nay chỉ chiếm phần nhỏ trong thế giới World wide web, bởi lẻ có nhiều trang web bạn không thể truy cập bằng cách thông thường, và những trang web này tất nhiên không xuất hiện trên các bộ máy tìm kiếm như google. Những trang web này gọi là Deep Web còn gọi là web chìm hoặc web ngầm.

Lịch sử hình thành WWW

World Wide web đã được tạo ra vào năm 1990 của CERN bởi kỹ sư Tim Berners-Lee, một chuyên gia tại CERN, Geneva, Switzerland. Ngày 30 tháng tư năm 1993, CERN thông báo rằng World Wide web sẽ được miễn phí để sử dụng cho bất cứ ai.

Các tài liệu trên World Wide Web được lưu trữ trong một hệ thống siêu văn bản (hypertext), đặt tại các máy tính trong mạng Internet. Người dùng phải sử dụng một chương trình được gọi là trình duyệt web (web browser) để xem siêu văn bản. Chương trình này sẽ nhận thông tin (documents) tại ô địa chỉ (address) do người sử dụng yêu cầu (thông tin trong ô địa chỉ được gọi là tên miền (domain name)), rồi sau đó chương trình sẽ tự động gửi thông tin đến máy chủ (web server) và hiển thị trên màn hình máy tính của người xem. Người dùng có thể theo các liên kết siêu văn bản (hyperlink) trên mỗi trang web để nối với các tài liệu khác hoặc gửi thông tin phản hồi theo máy chủ trong một quá trình tương tác. Hoạt động truy tìm theo các siêu liên kết thường được gọi là duyệt Web.

Quá trình này cho phép người dùng có thể lướt các trang web để lấy thông tin. Tuy nhiên độ chính xác và chứng thực của thông tin không được đảm bảo

Một số trình duyệt web hiện nay gồm Internet Explorer, Mozilla Firefox, Safari, Opera, Avant Browser, Konqueror, Lynx, Google Chrome, Flock, Arachne, Epiphany, K-Meleon và AOL Explorer.

Tốc độ WWW

Thất vọng về các vấn đề tắc nghẽn trong cơ sở hạ tầng Internet và độ trễ cao do trình duyệt chậm đã dẫn đến một tên miệt thị cho World Wide Web: World Wide Wait (chờ đa quốc gia)

Việc tăng tốc Internet được thảo luận liên tục với việc sử dụng các công nghệ ngang hàng và QoS. Các giải pháp khác để giảm ùn tắc có thể được tìm thấy tại W3C. Nói chung, thời gian đáp ứng web là:

0,1 giây (một phần mười của một giây). Thời gian đáp ứng lý tưởng. Người dùng không cảm nhận được bất kỳ sự gián đoạn nào.

1 giây. Thời gian đáp ứng cao nhất có thể chấp nhận được. Tải trang trên 1 giây làm gián đoạn kinh nghiệm người dùng.

10 giây. Thời gian đáp ứng không thể chấp nhận. Kinh nghiệm người dùng bị gián đoạn và người dùng có khả năng rời khỏi trang web hoặc hệ thống.

(Tổng hợp)